Tìm hiểu cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình

TÌM HIỂU CUỘC ĐUA XE ĐẠP CÚP TRUYỀN HÌNH

Bên cạnh việc đạp xe như một bài tập thể lực hay giải trí theo hướng không chuyên, một vài giải đua chuyên nghiệp đã và đang vẫn diễn ra cũng như phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đến bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

Giới thiệu vắn tắt về Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình

Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (tên gọi tắt: Cúp truyền hình, tên gọi tiếng Anh: Vietnam National Men’s Multi-day Bicycle Stage Race – HTV Cup) là một sự kiện thể thao do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), trong đó đơn vị chủ lực là Ban Thể dục Thể thao, tổ chức.

Cuộc đua này thường diễn ra vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 và kết thúc vào đúng 11h30 trưa ngày 30/4 hàng năm tại thành phố mang tên Bác. Cúp truyền hình được xem là một trong những giải đua xe đạp có quy mô lớn và tầm ảnh hưởng sâu rộng hàng đầu tại Việt Nam.

Xuyên suốt những năm tổ chức, Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình đã thu hút nhiều nhà tài trợ lớn như Tân Hiệp Phát, Công ty Tribeco, Sabeco, Tôn Hoa Sen, Vingroup, Hòa Phát cũng như các đơn vị truyền thông khác nhau như Đông Tây Promotion, Madison Group hay PSC Media.

 

CUỘC ĐUA XE ĐẠP CÚP TRUYỀN HÌNH
CUỘC ĐUA XE ĐẠP CÚP TRUYỀN HÌNH

 

Lịch sử Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình

Đôi nét tổng quan

Tiền thân của cuộc đua này là một giải đua xe đạp do Phòng thời sự HTV phối hợp với Phòng Thể dục thể thao (TDTT) quận Gò Vấp tổ chức năm 1988, gồm 4 chặng đua:Thành phố Hồ Chí Minh – Bảo Lộc – Đà Lạt – Thành phố Hồ Chí Minh với 15 đội tham dự. Tính đến ngày nay, cuộc đua đã trải qua 33 lần tổ chức.

Một số năm cột mốc đáng nhớ của Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình

  • 1988: HTV kết hợp với với Phòng TDTT quận Gò Vấp tổ chức giải đua đầu tiên.
  • 1991: Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình được Tổng cục TDTT công nhận thuộc hệ thống thi đấu quốc gia.
  • 1993: Khởi động hành trình xuyên Việt lần đầu tiên từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng lộ trình 1900 km và đi qua 8 ngọn núi.
  • 2005: Giải đua được tổ chức hướng lên Gia Lai & Đắk Lắk – xuất phát điểm của Chiến dịch Hồ Chí Minh. Từ đây, giải đấu còn mời các đội đua xe đạp ngoại quốc tham dự nhằm tăng cường sự cọ xát và cơ hội nâng cao trình độ.
  • 2006 – 2007: Cuộc đua mở rộng lộ trình ra thủ đô Viêng Chăn (Lào) và Phnôm Pênh (Campuchia).
  • 2018: Giải đấu có linh vật chính thức. Ngoài ra, toàn bộ những chặng đua xe đạp đường trường chính thức được truyền hình trực tiếp không gián đoạn – một bước ngoặt lớn trong lịch sử ngành truyền hình thể thao ở Việt Nam.
  • 2020: Do đại dịch COVID-19, cuộc đua xe đạp thực tế ảo thay thế cho lịch thi đấu thường niên của giải mang tên “Niềm tin chiến thắng” đã được tổ chức từ ngày 25/4 đến 29/4. Sau đó, giải đấu chính thức được tổ chức từ ngày 19/5 đến 7/6.
CUỘC ĐUA XE ĐẠP CÚP TRUYỀN HÌNH
CUỘC ĐUA XE ĐẠP CÚP TRUYỀN HÌNH

 

Ý nghĩa và sự đón nhận Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình

Giải đua đã trở thành một sự kiện thể thao có ý nghĩa chính trị, lịch sử quan trọng bởi gắn liền với ngày Giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước. Cho đến nay, cuộc đua luôn được người dân cả nước mong chờ mỗi dịp tháng 4 về. Đồng thời, cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình còn là cơ hội thể hiện những hình ảnh đẹp của Việt Nam đến khán giả và bạn bè trên bình diện quốc tế.

 

Trên đây là một số thông tin về Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình mà Trùm Xe Đạp tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc. Nếu bạn đang phân vân nên mua xe đạp ở đâu tốt nhất thì đừng ngần ngại liên hệ với Trùm Xe Đạp để nhận được sự tư vấn hết mình. Chúng tôi tự tin có thể cung cấp những mẫu xe đạp chính hãng chất lượng – giá thành hợp lý mà bạn đang tìm kiếm.

 

Thông tin liên hệ:

Cửa hàng: 220/7 Cây Trâm, Phường 8, Quận Gò Vấp. Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0916.705.206

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *